การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น 5 แบบที่น่าสนใจ

การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น 5 แบบที่น่าสนใจ

หลังจากที่ได้รู้จักกับ 7 ไม้มงคลแต่งบ้าน ลองมาดูการจัดสวนแบบญี่ปุ่นเป็นไอเดียที่ได้รับจากสไตล์ที่เรียบง่าย โดยผสมผสานนำเอาความสงบของศาสนาพุทธและเซนมาใช้ให้เกิดเป็นบรรยากาศแห่งความสงบ โดยเฉพาะสไตล์ของเซนที่นิยมใช้หินในการแต่งสวน เพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ถ้าคุณตามหาการจัดสวนแบบนี้ ลองมาดู การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น 5 แบบที่น่าสนใจ

การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

หากคุณกำลังมองหาไอเดียของการจัดสวนกลางแจ้งอยู่ การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยการใช้องค์ประกอบในการตกแต่งที่น้อยและเรียบง่าย นอกจากจะมีต้นไม้เข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของการจัดสวนประเภทนี้ก็คือ การนำกรวดหรือก้อนหินเข้ามาเป็นปัจจัยหลักสามารถสะท้อนอารมณ์ และความรู้สึกให้เกิดความสงบ ผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยเส้นสายในการประดิษฐ์และวาดลงบนกรวดละเอียด ๆ

การจัดสวนขนาดใหญ่ที่เงียบสงบ

การจัดสวนขนาดใหญ่ที่เงียบสงบ

การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นขนาดใหญ่ ซึ่งมีน้ำเข้ามาเป็นองค์ประกอบ การจัดสวนในภาพประกอบไปด้วยการใช้ต้นไม้ มีใบสีเขียวและเหลืองปลูกล้อมรอบสระน้ำขนาด 1,000 ตารางเมตร ทำให้สวนแห่งนี้ดูโดดเด่นและสะดุดตาสำหรับผู้ที่มาเยือน การจัดสวนแห่งนี้เกิดขึ้นเพื่อให้เจ้าของบ้านและผู้ที่มาเยือนได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง เพื่อเป็นการผ่อนคลายอารมณ์จากความตึงเครียด แล้วกลับมามีความสุขและเพลินเพลินกับบรรยากาศของสวนที่สงบและสวยงามแทน

การจัดสวนญี่ปุ่นชิมาบาราแบบโบราณ

การจัดสวนญี่ปุ่นชิมาบาราแบบโบราณ

สไตล์ของการจัดสวนญี่ปุ่นในยุคดั้งเดิม ซึ่งหลายคนเห็นแล้วอาจจะนึกถึงภาพในการ์ตูนญี่ปุ่นหลายเรื่องที่เคยดูในวัยเด็ก ที่เมื่อเปิดประตูห้องออกมาแล้วจะพบกับสวนที่มีการจัดไว้อย่างสวยงาม แต่ถึงอย่างไรเพื่อให้เข้ากับยุคปัจจุบัน การแต่งสวนก็ถูกปรับแต่งรูปแบบให้ดูทันสมัยมากขึ้น โดยการเพิ่มพื้นที่นอกชานตรงระเบียงเพื่อใช้นั่งจิบชา ชมความงามของสวนสไตล์ญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัวแห่งนี้

การจัดสวนสไตล์มาชิยะ

การจัดสวนสไตล์มาชิยะ

การจัดสวนสไตล์มาชิยะ เป็นรูปแบบของการจัดสวนที่นิยม และจะพบเห็นได้มากในเขตเมืองเกียวโต สวนแห่งนี้ถูกซ่อนอยู่ภายในลานกลางบ้าน ซึ่งอาจจะเรียกอีกชื่อว่าเป็นสวนลับอย่างในหนังจีนหรือหนังญี่ปุ่นก็ได้ ที่เรียกว่าสวนลับเนื่องจากสวนแห่งนี้มีไว้เพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อนที่แสนสงบสำหรับสมาชิกภายในครอบครัวเท่านั้น

การจัดสวนสไตล์เซน

การจัดสวนสไตล์เซน

การจัดสวนสไตล์เซนนั้น นิยมใช้หินมาเป็นองค์ประกอบ จากภาพจะเห็นการนำหินมาโรยตกแต่งเป็นทางเดินท่ามกลางต้นไม้ที่เขียวขจี เพื่อให้บรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลาย นอกจากนั้นภูมิสถาปนิกยังได้นำเอาไม้ดิบมาช่วยเพิ่มความสงบให้กับบรรยากาศของสวนแห่งนี้อีกด้วย

การจัดสวนตามความเป็นธรรมชาติ

การจัดสวนตามความเป็นธรรมชาติ

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น แตกต่างจากการจัดสวนในรูปแบบอื่นอย่างเห็นได้ชัด คือ สไตล์ของญี่ปุ่นนั้นจะเน้นบรรยากาศที่สัมผัสและเข้าถึงธรรมชาติอย่างแท้จริง และสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนในภาพก็คือการใช้มอสเพื่อช่วยเพิ่มสีเขียวที่สร้างเสน่ห์ให้สวนสไตล์ญี่ปุ่นดูสวยงามและมีมนต์ขลัง ซึ่งไม่ว่าใครที่ได้เห็นหรือได้เดินเข้ามายังสวนแห่งนี้ จะรู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียดและหันมาเพลิดเพลินกับธรรมชาติและความสวยงามของสวนแห่งนี้แทน

องค์ประกอบจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

การตกแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก มีเสน่ห์เฉพาะตัว จุดเด่นความเป็นธรรมชาติ มีการจัดองค์ประกอบที่ดูเรียบง่าย สบายๆ เน้นเนื้อแท้วัสดุ อย่างเช่น หิน อิฐ ต้นไม้ เป็นต้น ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการความเป็นธรรมชาติ รักความสงบ การสร้างบ้านแบบมีสวนย่อมพักผ่อน เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้บ้าน หรือ มุมสำหรับจัดกิจกรรมกลางแจ้ง

การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นไม่ยากเกินไป เพียงเข้าใจการเลือกของตกแต่ง ใส่ความประณีต ละเอียดอ่อน สร้างสรรค์งานด้วยองค์ประกอบของศิลปะ ช่วยให้ได้สวนสไตล์ญี่ปุ่นอย่างที่ต้องการ วันนี้พี่เข้มาพร้อมกับ จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบไหนดี ให้บ้านสวย น่าอยู่  เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ให้คุณจัดสวนได้ง่ายๆ กับองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ 

พันธ์ไม้และต้นไม้

พันธุ์ไม้ และต้นไม้ ที่นิยมใช้ตกแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น ประกอบด้วยพันธุ์ไม้หลายประเภท ไม้ยืนต้นกิ่งก้านใบหน้าทึบ เช่น พีช เมเปิล โอ๊ค เป็นต้น สำหรับไม้ยืนต้นกิ่งก้านโปร่งจะเป็นต้นสน หลิว ไผ่  สำหรับสวนที่มีการสร้างบ่อน้ำ แนะนำเลือกพันธุ์ไม้ปลูกกลางสระน้ำ และบริเวณริมตลิ่ง เช่น บัง กก ไอริส เป็นต้น

บ่อน้ำ แอ่งน้ำ ในสวนญี่ปุ่น

การใช้น้ำเป็นส่วนประกอบในสวนญี่ปุ่นสำคัญอย่างมาก เพราะน้ำเป็นต้นกำเนิดของชีวิต ให้ความสุข สงบ เย็นสบาย และยังมีอำนาจพังทลายสิ่งกีดขวาง สวนญี่ปุ่นจะเน้นสร้างน้ำตก ลำธาร สระน้ำ น้ำพุ เป็นต้น ตกแต่งบริเวณรอบบ่อน้ำเป็นต้นไม้พืชคลุ่มดิน มีความสูงไม่เกิน 1 ฟุต อย่างเช่น เฟิร์น ไม้ซุ้มต่าง ๆ

การเลี้ยงปลาในสระน้ำ

สวนสไตล์ญี่ปุ่นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และมักพบเห็นบ่อย นั่นคือ การเลี้ยงปลาในสระน้ำ แต่จะต้องเลือกลากินพืชเป็นอาหาร เพื่อช่วยกินขี้ตะไคร่น้ำ อย่างเช่น ปลาแฟนซีคาร์พ ปลาไน เป็นต้น ซึ่งเป็นปลาที่มีความเชื่องไม่ค่อยตกใจ มีสีสันสวยงาม แนะนำปลูกพืชน้ำเสริมอย่าง บัว เตย สันตะวาใบพาย เป็นต้น

หินตกแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น

ประเภทหินตกแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น เลือกรูปทรงที่สีเป็นพิเศษ ห้ามเลือกหินที่มีรอยสลัก หรือ ผิดไปจากธรรมชาติ แนะนำเลือกหินชนวน หินแกรนิต หินคลอไรด์ เป็นต้น จัดแต่งตามทางเดิน รอบบ่อน้ำ โคนต้นไม้ พุ่มไม้ ใช้หินที่ไม่มีขนาดใหญ่จนเกินไป เช่น ใหญ่บ้าง สูงบ้าง เตี้ยบ้าง ดูตามความเหมาะสม

ตกแต่งตะเกียงหิน

แสงสว่างในสวนเป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นอย่างมาก นอกจากจะเพิ่มความสว่างในการมองเห็นแล้ว ยังเพิ่มเสน่ห์ความงดงามให้สวนอีกด้วย แนะนำเลือกตกแต่งตะเกียงหิน ที่มีความคลาสสิค ให้อารมณ์สวนสไตล์ญี่ปุ่น

อ่างน้ำ

ตกแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นด้วยอ่างน้ำสำหรับล้างมือ เพิ่มความสวย และยังมอบประโยชน์ต่อการใช้งาน แนะนำเลือกโทนสีที่เป็นกลาง ไม่เด่นชัดจนเกินไป

แผ่นทางเดิน / หิน

ทางเดินภายในสวน แนะนำวางแผ่นทางเดินคดเคี้ยวไปมา ในระยะห่างที่พอดี ตามแนวสวนไปยังจุดต่างๆเช่น สระน้ำ อ่างล้างมือ หรือ เรือนน้ำชา เป็นต้น

รั้วไม้โปร่ง

ตกแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่นด้วยการสร้างรั้วไม้ เพื่อความเป็นธรรมชาติ แนะนำเลือกรั้วไม้ไผ่  หรือ กิ่งไม้ จัดองค์ที่เหมาะสม แบ่งสัดส่วนอย่างลงตัว

นี่ก็เป็นข้อมูลในการจัดสวยญี่ปุ่นได้อย่างง่าย ๆ หลังจากที่คุณได้รู้ข้อมูลองค์ประกอบจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น โดยจะเน้นความเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย สีสันไม่เด่นชัดจนเกินไป ให้สวนหลังบ้านของคุณเป็นอีกมุมที่อยากจะแวะไปพักผ่อน หรือ จัดกิจกรรมต่าง ๆ กับครอบครัวแน่นอน ถ้าคุณยังไม่ได้ที่จะจัดสวนอยู่ที่บ้านแต่อยากได้บรรยากาศธรรมชาติ มาดู 5 ที่เที่ยวหลวงพระบาง ที่ไม่ไปถือพลาดแน่นอน