แนะนำ 10ต้นไม้จัดสวนสำหรับคนที่อยู่คอนโด!

แนะนำต้นไม้ปลูกริมระเบียง

แนะนำ 10ต้นไม้จัดสวนสำหรับคนที่อยู่คอนโด! คนที่อยู่คอนโดอาจจะไม่รู้ว่าเราสามารถที่จะจัดพื้นที่ไว้ปลูกต้นไม้เล็กหรือดอกไม้เพิ่มความสวยงามให้แก่ห้องได้ อาจจะมองว่าหากปลูกที่ระเบียงยังไงก็ไม่รอดคงไม่มีต้นไม้ชนิดไหนสามารถทนแดด ทนฝนได้ อีกทั้งระเบียงก็แคบ เราเลยอยากจะมาแนะนำดอกไม้และไม้ประดับสวยๆมาฝากกัน ใครที่อยากมีระเบียงห้องที่สวยงามไม่ควรพลาด!

ต้นไม้ปลูกริมระเบียง มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

แนะนำ 10ต้นไม้จัดสวนสำหรับคนที่อยู่คอนโด!

แนะนำ 10ต้นไม้จัดสวนสำหรับคนที่อยู่คอนโด! ทางออกสำหรับคนที่ซื้อคอนโดแล้วมีพื้นที่ใช้สอยในห้องจำกัด แต่ต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับห้อง ลองมาดู 10 ต้นไม้ คอนโด ทนแดดทนฝน ที่สามารถทนต่อสภาพอากาศ ปลูกไม่ยาก และเพิ่มบรรยากาศสีเขียวให้กับห้องของเราไปอีกนาน วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำต้นไม้สวยๆให้ทุกคนกันค่ะ..

1.เดหลี(Peace lily)
เดหลี เป็นต้นไม้ที่ดูดสารพิษได้ ล่อแมลงวันดี แถมยังมีความเป็นมงคล เชื่อกันว่าจะนำโชคลาภมาสู่ผู้ปลูก ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี หัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นแตกขึ้นเหนือดิน สูงประมาณ 40-70 เซนติเมตร รูปทรงพุ่มเป็นกอขนาดเล็ก มีน้ำยางใสตามลำต้น ใบทรงรี โคนใบสอบ ปลายใบแหลม แผ่นใบเรียบ ขอบใบหยักเป็นคลื่น มีเส้นกลางใบเป็นร่องสีเขียวเข้ม ส่วนดอกออกตามปลายยอด ทรงกระบอก สีเหลือง มีกลิ่นหอมมากช่วงเช้า และออกดอกตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ ชอบดินร่วนที่มีความชื้นสูงและผสมปุ๋ยคอกหรือขุยมะพร้าว ชอบแสงแดดรำไร ชอบอากาศเย็นสบาย รดน้ำแค่ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์

แนะนำ 10ต้นไม้จัดสวนสำหรับคนที่อยู่คอนโด!

2.เศรษฐีเรือนใน(Spider Plant)
เศรษฐีเรือนใน เป็นต้นไม้ที่ดูดสารพิษได้ดี คายความชื้นได้เล็กน้อย สามารถปลูกได้ทั้งในบ้าน นอกบ้าน และริมระเบียง ลักษณะเป็นไม้กอ มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน ตอนแก่ต้นอ่อนจะแตกออกเป็นกิ่ง ส่วนใบลักษณะคล้ายใบหญ้า รูปทรงเรียวยาวและงอลงข้างล่าง ขอบใบเป็นสีเขียว กลางใบเป็นสีขาว นิยมขยายพันธุ์ด้วยการนำต้นอ่อนไปปลูกต่อ ชอบดินร่วนซุยที่ผสมทราย ปุ๋ยหมัก และเศษอิฐ ชอบแสงแดดรำไร ต้องการน้ำน้อยและความชื้นต่ำ ฉะนั้นรดน้ำประมาณสัปดาห์ละครั้งหรือเมื่อดินแห้งก็พอ

3.เบญจมาศ(Chrysanthemum)
เบญจมาศ เป็นต้นไม้ที่ช่วยกรองอากาศ มลพิษและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ แถมยังมีสารไพรีทรอยด์ ช่วยไล่ยุงและแมลงด้วย ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกสูงประมาณ 0.5-1.2 เมตร ใบเรียงสลับ มีทั้งรูปกลม รูปไข่ และรูปหอก โคนใบตัด ปลายใบแหลม ขอบใบเว้า แผ่นใบหยาบ มีเส้นกลางใบและเส้นแขนงใบชัดเจน ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง เดิมทีมีสีเหลืองสีเดียว แต่ปัจจุบันพัฒนาจนมีหลากสีมากขึ้น นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและแยกหน่อ ชอบดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัดโดยตรง และชอบน้ำมากเพราะคายน้ำสูง จึงควรรดน้ำบริเวณโคนต้นทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น

4.ไฮเดรนเยีย(Hydrangea)
ไฮเดรนเยีย เป็นดอกไม้ที่สวยงาม สดใส และความหมายดี สื่อถึงความนุ่มนวล น่าสัมผัส และแทนคำขอบคุณ คนไทยหลายคนรู้จักในชื่อ ดอกสามเดือน หรือดอกหกเดือน ลักษณะเป็นไม้ดอกอายุหลายปี ทรงพุ่มกว้าง สูงประมาณ 1-3 เมตร ใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบหยัก เนื้อใบกว้างและหนา ดอกออกเป็นช่อตามปลายยอด มีสีแตกต่างกันตามสายพันธุ์ ส่วนใหญ่มีสีขาว แดง ชมพู ม่วง และฟ้า ที่สำคัญสามารถเปลี่ยนสีได้ตามค่าความเป็นกรด-ด่างของดิน และปริมาณฟอสฟอรัสกับโพแทสเซียม นิยมปลูกด้วยการปักชำในหน้าร้อนหรือหน้าฝน ชอบแสงแดดรำไร ชอบอากาศเย็น ชอบน้ำไม่มาก ให้รดแค่วันละ 1 ครั้ง ในตอนเช้า

5.เจอราเนียม (Geranium)
เจอราเนียม มีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกาใต้และออสเตรเลีย ลักษณะเป็นไม้พุ่ม สูงประมาณ 60 เซนติเมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ทรงกลม ขอบใบหยัก ส่วนดอกออกเป็นช่อ กลีบดอกมนบ้าง แหลมบ้าง มีหลายสี เช่น ขาว ชมพู แดง ส้ม และม่วง หรือบางครั้งก็มีสองสีในดอกเดียวกัน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบดินร่วนปนทรายที่ผสมใบไม้ผุหรือเปลือกถั่ว และชอบอากาศค่อนข้างเย็น

ต้นไม้ปลูกริมระเบียง มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

6.แคคตัส(Cactus)
แคคตัสหรือกระบองเพชร เป็นต้นไม้ทนต่อทุกสภาพอากาศ บ้างเชื่อว่าเป็นต้นไม้มงคล หากปลูกในทิศตะวันตกจะนำโชคลาภมาให้ พร้อมปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและภัยอันตรายไปในตัว ปัจจุบันมีมากกว่า 2,000 สายพันธุ์ ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงกลาง สูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตรขึ้นไป ลำต้นมีทั้งกลมเตี้ยและกระบอกสูง หนามมีทั้งแข็งและอ่อน ส่วนสีจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์หรือสภาพอากาศ ดอกมักออกเป็นดอกเดี่ยวไม่มีก้าน มีทั้งสีแดง ชมพู เหลือง และขาว นิยมปลูกด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ทว่าปักชำจะเห็นผลง่ายและเร็วที่สุด ชอบทั้งแสงแดดโดยตรงและแสงแดดรำไร ต้องการน้ำน้อยแต่ต้องต่อเนื่อง ควรรดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือเมื่อหน้าดินแห้ง พร้อมทั้งบำรุงด้วยปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยสำหรับแคคตัสเป็นประจำ และอย่าลืมตัดส่วนที่เน่าเสียทิ้งด้วย

7.พิทูเนีย(Petunia)
พิทูเนีย เป็นต้นไม้ไล่แมลงชนิดหนึ่ง สามารถกำจัดได้ทั้งแมลง เพลี้ย หนอน และศัตรูพืชอื่น ๆ ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกทรงพุ่มเตี้ย สูงประมาณ 30 เซนติเมตร ใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ดอกออกตามปลายกิ่งตลอดทั้งปี ขอบกลีบหยัก มีหลายสี เช่น ม่วง ชมพู และขาว นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนหรือดินทรายที่ระบายน้ำดีและผสมขุยมะพร้าวเป็นพิเศษ ต้องการน้ำวันละ 1-2 ครั้ง และต้องการแสงแดดจัดมาก

8.คลาสซูล่า (Crassula)
คลาสซูล่าหรือที่หลายคนรู้จักในชื่อต้นใบเงิน หรือต้นไม้สวรรค์ เป็นต้นไม้อวบน้ำรูปทรงสวย เหมาะปลูกแต่งบ้าน แต่งสวน ปัจจุบันมีมากกว่า 300 สายพันธุ์ ลักษณะลำต้นตั้งตรงเป็นทรงพุ่ม ใบอวบกลมขนาดเล็ก ออกซ้อนกัน ขอบสีแดง ผิวมันเงา ส่วนดอกออกหน้าหนาว มีสีขาวและสีชมพู เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก ทนร้อนทนแล้งค่อนข้างดี แต่ระวังอย่าให้โดนแสงแดดทั้งวัน ไม่งั้นอาจจะใบไหม้หรือเน่าตาย ชอบดินที่ค่อนข้างแห้ง และต้องการน้ำแค่ตอนดินแห้งเท่านั้น

พิทูเนีย(Petunia)

9.แพนซีหรือหน้าแมว(Pansy)
หน้าแมวหรือแพนซี เป็นไม้ดอกสวยที่จะปลูกในกระถางก็ได้ จะปลูกในสวนหินก็ดี จะปลูกเป็นไม้ประดับก็เด่น ปัจจุบันนิยมปลูกอยู่ 5 สายพันธุ์ ลักษณะเป็นไม้ทรงเตี้ย ใบเป็นรูปหัวใจ ส่วนดอกมี 5 กลีบซ้อนกัน ปลายติ่งแหลมห้อยท้ายดอก มีทั้งสีพื้นและสีแต้ม นิยมปลูกด้วยการเพาะเมล็ด โดยควรปลูกในหน้าหนาว ถ้าหากปลูกในกระถางสามารถปลูกได้ 3-5 ต้น ชอบดินที่เก็บความชื้นดีและมีการคลุมดิน และชอบแสงแดดรำไร

10.ลิ้นมังกร(Snake plant หรือ Mother-in-law’s tongue)
ลิ้นมังกร ต้นกำเนิดมาจากแอฟริกาใต้ เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี หัวเป็นข้อปล้องสั้น ๆ อยู่ใต้ดิน ส่วนใบตั้งตรง รูปหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ เนื้อใบค่อนข้างแข็งและหนา อาจจะบิดเป็นเกลียวเล็กน้อย ออกสีเขียวเข้มปนเทา พร้อมมีสีเขียวอ่อนคั่นเป็นระยะ แถมมักจะมีลวดลายด้วย นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและแยกกอ ชอบแสงแดดจัด ชอบน้ำน้อย ทนแล้งได้ค่อนข้างดี

นอกจากดอกไม้และต้นไม้เหล่านี้แล้ว ยังมีสมุนไพรอีกมากมายที่สามารถปลูกไว้บนระเบียงได้ ตัวอย่างเช่น สะระแหน่ ผักชีลาว ออริกาโน โรสแมรี่ ไธม์ และโหระพา เช่นเดียวกับผักสวนครัวไทย ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน หวังว่าทุกคนจะเอาไปลองปลูกกันดูนะคะ