จัดสวนรอบบ้านอย่างไรให้บ้านร่มเย็น น่าอยู่ ดูอบอุ่น

จัดสวนรอบบ้านอย่างไรให้บ้านร่มเย็น น่าอยู่ ดูอบอุ่น

หลาย ๆ คนกำลังมองหาเพิ่มความน่าอยู่ให้กับบ้านด้วยกันจัดสวน ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ดีสำหรับการเพิ่มความน่าอยู่ของบ้านด้วยการตกแต่งภูมิทัศน์ภายนอกบ้าน หรือการจัดสวน หรือปรับแต่งสวน ซึ่งในวันนี้เราก็มีข้อมูลดี ๆ มานำเสนอเช่นเดิม กับ จัดสวนรอบบ้านอย่างไรให้บ้านร่มเย็น น่าอยู่ ดูอบอุ่น ถ้าหากคุณพร้อมที่จะลงมือจัดสวนแล้วก็ไปลุยกันเลยแล้ว ถ้าคุณชื่นชอบสวนแบบญี่ปุ่น ลองมาดู การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น ที่นี่ได้เลย

จัดสวนรอบบ้านให้บ้านร่มเย็น น่าอยู่ ดูอบอุ่น

การจัดสวนบ้านนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มให้บ้านน่าอยู่ได้จริง พร้อมเพิ่มความร่มรื่นชื่นบานให้บ้านได้ดีอีกด้วย ซึ่งการปรับปรุงภูมิทัศภายนอกบ้านนั้นไม่ได้เป็นเพียงการปลูกต้นไม้เท่านั้น ยังมีการจัดวางวิ่งของประดับ เครื่องใช้ต่างๆ เข้าไปไว้ได้ด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวเจ้าของบ้านจะเลือกจัดในรูปแบบไหน แต่วันนี้เราก็จะมาแนะนำการจัดสวนอย่างไรให้ดูร่มเย็นน่าอยู่กัน ซึ่งจะมีหลายขั้นตอนในการจัดสวนดังนี้

เลือกรูปแบบสไตล์การจัดสวน

ซึ่งเราจะเลือกก่อนว่าสวนแบบไหนที่จะเข้ากับบ้านเราได้ดี เพื่อให้ดูเหมาะสม ไม่แปลกตา เพราะความกลมกลืนของรูปแบบสวนและตัวบ้าน จะส่งผลให้ความรู้สึกแรกตั้งแต่มองเห็นนั้นดึงดูดอารมณ์ได้เป็นอย่างดี ไม่รู้สึกตัดกันแบบทำให้สับสน ทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

สไตล์การจัดสวน

วางผังพื้นที่การจัดสวน

เมื่อคุณเลือกสไตล์ในการจัดสวนเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการวางผังการจัดสวนด้วยการเฉลี่ยพื้นที่ที่คุณจะใช้ในการจัดสวนรอบบ้าน ว่ามีระยะห่างจากบ้านถึงกำแพงบ้านเท่าไหร่ มีพื้นที่ที่เหมาะสมในการจัดวางสิ่งที่คิดว่าจะนำมาจัดได้หรือไม่ จะต้องมีทางเดินตรงไหน ปลุกต้นไม้ตรงไหนบ้าง ซึ่งในการจัดสวนให้บ้านร่วมเย็นเราจะแนะนำให้คุณดังนี้

ในการวางผังบ้านร่มเย็นควรแบ่งสันปันส่วนทางเดินเท้าให้ทั่วรอบบ้านได้อย่างสะดวก กำหนดทิศทางลมที่จะพัดเข้าสู่ตัวบ้าน โดยส่วนมากลมจะพัดในทิศเหนือและใต้เข้าสู่ตัวบ้าน ดังนั้นในการปลูกต้นไม้ประดับที่ไม่ใหญ่มากควรปลูกไว้ทิศเหนือและใต้ของบ้าน เพื่อให้ลมได้พัดความเย็นความชื้นที่ต้นไม้คายออกมาเข้าสู่ตัวบ้านได้ ทำให้บ้านเย็น พร้อมกับการทำน้ำพุหรือบ่อน้ำประดับสวนทางทิศเหนือหรือใต้ของบ้าน จะช่วยให้ลมพัดเอาความชื้นเข้าสู่บ้านได้เช่นกัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกการประดับสวนด้วยบ่อน้ำ

ในส่วนของการปลูกต้นไม้ใหญ่ แนะนำให้ปลูกทิศตะวันออกหรือตะวันตก เยื้อทิศใต้เล็กน้อย ซึ่งให้ห่างจากตัวบ้านประมาณ 20 เมตรขึ้นไป เพื่อให้ต้นไม้ช่วยบดบังความร้อนจากแสงอาทิตย์ ซึ่งในระยะห่างนี้จะช่วยลดความเสี่ยงที่ต้นไม้จะล้มทับบ้านนั่นเอง ซึ่งในการเลือกต้นไม้มาปลูกในบ้านก็สำคัญ

เลือกให้เหมาะกับรูปแบบที่เราเลือกตังแต่ตอนแรก เลือกตำแหน่งจัดวางจัดปลูกให้เหมาะสม ต้นไม้ที่ต้องการแดดมากแดดน้อยควรวางในตำแหน่งไหนบ้าง ไม้เลื้อยไม้พุ่มควรวางอย่างไร ซึ่งมันก็อาจจะค่อนข้างยากสำหรับการจัดวางผังสวน แต่ก็ควรจัดให้ถูกใจตัวเองมากที่สุด

การจัดวางสิ่งของตกแต่งควรวางอย่างเหมาะสม โดดเด่น เช่นรูปปั้น ชิงช้าต่างๆ รวมไปถึงการจัดพื้นที่กิจกรรมในสวนด้วย เช่น โต๊ะกินข้าวนอกบ้าน มุมนั่งพักผ่อนในสวน ควรจัดวางในตำแหน่งที่ร่ม ไม่โล่งแจ้งมากเกินไป เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานกลางแจ้งได้ ตั้งในพื้นที่ที่ไม่ห่างจากตัวบ้านมาก เพื่อสะดวกขนสิ่งของ อาหารออกไปนั่งทานด้านนอก

และสิ่งที่ควรทำมากอีกสิ่งหนึ่งก็คือ ลดพื้นที่พื้นคอนกรีต เน้นการปลูกหญ้า เพื่อให้หญ้าซึมซับความร้อนให้ลงสู่พื้น ไม่สะสมและสะท้อนความร้อนออกมา พร้อมกับการกำหนดรูปแบบทางเดินรอบบ้านบางส่วนด้วยหิน เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ และไม่กักเก็บความร้อน

วางผังพื้นที่การจัดสวน

จัดซื้อจัดหาสิ่งที่จะนำมาจัดสวน

หลังจากเราวางผังในการจัดสวนเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถรู้ได้ว่าเราจะเลือกซื้ออะไร ดังนั้นก็ทำการหาที่ซื้อที่สามารถมั่นใจได้ว่าได้สิ่งที่ดีมีคุณภาพ

ลงมือจัดสวน

ไม่ว่าจะเป็นการจัดเองหรือจ้างจัดในส่วนนี้ก็สำคัญ ควรมีการคุมงานหรือตรวจ เพื่อให้ได้พื้นที่และตำแหน่งที่ตัวเจ้าของบ้านชื่นชอบมากที่สุด สามารถปรับรูปแบบการวางผังได้ตามความเหมาะสมของหน้างานจริง เพราะการวางผังนั้นเราไม่สามารถเห็นรูปแบบที่จริงของการจัดได้ ดังนั้น เมื่อเห็นจุดบกพร่องก็ต้องแก้ไข

จัดสวน

บำรุงดูแล

แน่นอนว่าจัดสวนเรียบร้อยแล้วไม่ควรปล่อยทิ้งให้เป็นไปตามยถากรรม ต้นไม้ต้องการการบำรุงดูแลเอาใจใส่ คุณต้องหมั่นรดน้ำ หรือไม่ก็วางระบบน้ำเป็นอย่างดี ใส่ปุ๋ยพรวนดินเป็นประจำ เพื่อให้ต้นไม้ผลิดอกงอกงาม พร้อมกับใบที่เขียวขจี เพียงแค่นี้บ้านก็ร่มเย็นน่าอยู่

รดน้ำต้นไม้

ซึ่งถ้าหากคุณทำตามวิธีการดังนี้ สวนของคุณก็จะช่วยทำให้บ้านของคุณร่มเย็นน่าอยู่ ดูอบอุ่นได้อย่างแน่นอน ซึ่งข้อมูลของ จัดสวนรอบบ้านอย่างไรให้บ้านร่มเย็น น่าอยู่ ดูอบอุ่น นี้ เราก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆ ท่านที่กำลังหาข้อมูลเพื่อการจัดสวนบ้านอยู่ได้เป็นอย่างดี ถ้ามีบ้านที่สวยงามแล้วก็อย่าลืมมองหารถที่น่าขับ อย่างเช่น  Honda CR-V Black Edition 2021 ที่มีดีไซน์คมเข้มดุดัน