7 ผักสวนครัว ที่ปลูกในกระถางไว้จัดสวนได้

7 ผักสวนครัว ที่ปลูกในกระถางไว้จัดสวนได้

7 ผักสวนครัว ที่ปลูกในกระถางไว้จัดสวนได้ เชื่อว่าหลายคนคงอยากที่จะปลูกผักสวนครัวง่าย ๆ เอาไว้เก็บรับประทานเอง เพราะการไปซื้อผักตามท้องตลาด บางทีมันมากเกินความจำเป็น อย่างเช่นเราต้องการใช้พริกเพียงไม่กี่เม็ด ในการเสริมรสชาติให้ต้มยำ แต่ครั้นจะไปขอซื้อแค่ 5 – 10 เม็ด ก็ไม่มีแม่ค้าคนไหนขายให้แน่นอน และหากซื้อมาเยอะ ๆ ก็ต้องเอามาเก็บไว้ในตู้เย็น ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้หยิบออกมาใช้อีกเมื่อไหร่ ฉะนั้น มันคงจะดีกว่า หากเพื่อน ๆ ปลูกผักเหล่านั้นในกระถางเล็ก ๆ สำหรับเก็บไว้กินในเวลาที่ต้องการ โดยเราได้นำเอาวิธีการปลูกผักสวนครัวในกระถางทั้งหมด 7 ชนิดมาแนะนำ ส่วนผักแต่ละชนิดจะปลูกยากง่ายแค่ไหน ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

7 ผักสวนครัวที่ปลูกในกระถางได้

ผักชี

1. ผักชี

มาเริ่มต้นกันที่วิธีการปลูกผักชีในกระถางเลยค่ะ อันดับแรกให้เพื่อน ๆ นำดินปลูกมาตากให้แห้ง แล้วเอาไปผสมกับปุ๋ยคอกที่เตรียมไว้ จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ผักชีมาบดเบา ๆ ให้แตกออกเป็น 2 ส่วน แล้วแช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง นำมาผึ่งลมอีกครั้ง ก่อนคลุกเมล็ดกับทรายและขี้เถ้า แล้วปลูกลงในกระถาง คลุมหน้าดินด้วยฟาง ตามด้วยรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะเกินไป เท่านี้ก็รอเก็บผลผลิตได้แล้ว

ต้นหอม

2. ต้นหอม

ต้นหอมถือเป็นผักหนึ่งชนิด ที่เราใช้ประกอบอาหารเป็นประจำ ซึ่งขั้นตอนการปลูกต้นหอมในกระถางมีดังนี้ ให้เพื่อน ๆ เริ่มจากการนำเปลือกถั่วลิสงบดและผสมกับดินร่วน จากนั้นนำดินใส่ในกระถางปลูก แล้วนำต้นหอมมาตัดตั้งแต่รากขึ้นไปยังลำต้นประมาณ 1.5-2 นิ้ว ให้เหลือท่อนเล็ก ๆ ก่อนปักชำลงในกระถางที่เตรียมไว้ รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หลังจากใบงอกแข็งแรงแล้ว ให้เปลี่ยนมารดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้นพอ เพราะหากรดมากเกินไป รากอาจจะเน่าทำให้ผักตายได้นั่นเองค่ะ

พริก

3. พริก

ต่อมาเป็นวิธีการปลูกพริก ผักชนิดเผ็ดที่เราใช้ประกอบอาหารกันอยู่ทุกวัน ซึ่งวิธีการปลูกไม่มีอะไรยากเลยค่ะ แค่เพื่อน ๆ นำเมล็ดพริกไปแช่น้ำไว้ 1 วัน ผึ่งให้แห้ง แล้วหันไปผสมดินร่วน ทราย และปุ๋ยหมัก เพื่อเทลงในกระถางเพาะกล้า จากนั้นหย่อนเมล็ดพริกลงไปปลูกในดิน ดูแลรดน้ำให้ต้นโตสูงประมาณ 6 นิ้ว คัดเลือกเอาต้นกล้าที่แข็งแรงที่สุดไปปลูกในกระถางที่มีดินร่วนปนทรายและปุ๋ยหมัก รดน้ำเช้า-เย็น และตั้งให้โดนแดด เท่านี้ก็รอดูการเติบโตของพริกได้เลย

กะเพรา

4. กะเพรา

กะเพราถือเป็นผักสวนครัวที่ขาดไม่ได้โดขาด เพราะสามารถเอามาทำเมนูต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งวิธีการปลูก ให้เพื่อน ๆ เริ่มจากการนำก้านมาลิดใบออกจนหมด และตัดฐานก้านออกเพียงเล็กน้อย จากนั้นนำไปปักลงในกระถางที่มีดินร่วนผสมปุ๋ยคอก รดน้ำเช้า-เย็นให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ เพราะอาจจะนำให้รากนั่นเน่าและตายได้ และพยายามตั้งให้โดนแดดมากที่สุด กะเพราะถึงจะเจริญเติบโตได้ดีค่ะ

มะนาว

5. มะนาว

สำหรับมะนาวเพื่อน ๆ หลายคนอาจจะคิดว่าปลูกให้โตในกระถางมันยาก แต่เอาเข้าจริงมันไม่ได้ยากมากมายเลยค่ะ แค่เพื่อน ๆ นำเมล็ดมะนาวมาล้าง ตากให้แห้ง และแช่ในน้ำเย็นอีก 1 คืน จากนั้นห่อเมล็ดด้วยกระดาษทิชชู นำไปใส่กล่องที่มีฝาปิด คอยพรมน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ รอให้รากงอกภายใน 2-3 วัน แล้วค่อยย้ายเมล็ดมาปลูกในกระถางที่มีดินร่วนผสมปุ๋ยคอก รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ และตั้งกระถางให้โดนแดดรำไร เท่านี้ก็รอเก็บผลดก ๆ ของต้นมะนาวได้แล้ว

ผักบุ้ง

6. ผักบุ้ง

ผักบุ้งเองก็สามารถปลูกในกระถางได้เช่นกันนะคะ ใช่ว่าจะต้องปลูกในดินหรือแปลงผักขนาดใหญ่อย่างเดียว ส่วนวิธีการปลูกให้เพื่อน ๆ  คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งที่สมบูรณ์ที่สุดมาปลูกลงในดินร่วนผสมปุ๋ยคอก แล้วรากจะงอกออกมาภายใน 2-3 วัน จากนั้นควรดูแลเรื่องความชื้นของดินเป็นพิเศษ เพราะผักบุ้งเป็นพืชที่ชอบความชื้นมาก อย่าปล่อยให้ขาดน้ำเด็ดขาด มิเช่นนั้นต้นจะตายได้ รออีกแค่ 1 เดือน ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตมากินได้เลยค่ะ

แตงกวา

7. แตงกวา

สุดท้ายเป็นการปลูกแตงกวา ที่เราใช้รับประทานสด ๆ และทำเมนูต่าง ๆ ทั้งผิดและทอดเป็นประจำ ซึ่งวิธีการปลูก ให้เริ่มจากการนำดินร่วนปนทรายมาผสมกับปุ๋ยหมักในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กันในกระถางปลูก จากนั้นนำเมล็ดที่สมบูรณ์ลงไปปลูกในกระถางประมาณ 4-5 เมล็ด เมื่อต้นเริ่มโตเพียง 5-7 เซนติเมตร ให้เลือกต้นที่แข็งแรงเก็บไว้ แล้วถอนต้นที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป หาไม้หลักมาปักให้ต้นเลื้อย รดน้ำที่โคนต้นให้ชุ่ม นำมาตากแดดวันละ 6 ชั่วโมง และใส่ปุ๋ยบำรุงดิน ทิ้งไว้ประมาณ 45 วัน ก็จะสามารถเก็บผลผลิตได้แล้วล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับวิธีการปลูกผักสวนครัวทั้ง 7 ชนิด ที่สามารถปลูกได้ง่าย ๆ ในกระถาง ที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะเห็นว่าแต่ละชนิดนั้นปลูกไม่ยากเลย หากเพื่อน ๆ คนไหนมีพื้นที่จำกัด อย่างเช่นอยู่หอพัก อยู่คอนโด หรืออาคารพาณิชย์ ลองใช้วิธีการดังกล่าวปลูกผักดู รับรองว่าได้ผลดีแน่นอน จัดสวนแล้วอย่าลืมหา 7 ไม้มงคลแต่งบ้าน เสริมความเฮง มาแต่งบ้านกันด้วยนะคะ

ปลูกผักสวนครัวไว้กินกันแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วย 7 เมนูทานง่าย แถมไขมันต่ำสุด ๆ กันด้วยนะคะ