7 ไม้มงคลแต่งบ้าน เสริมความเฮง

7 ไม้มงคลแต่งบ้าน เสริมความเฮง

ความเชื่อเรื่องไม้มงคลนั้น เชื่อว่ามีการรับอิทธิพลต่อกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น ซึ่งนี่ถือเป็นความเชื่อที่ไม่ผิด โดยคนไทยนั่นมีความเชื่อว่า การปลูกไม้มงคลจะช่วยเสริมสร้างความร่มเย็นให้กับบ้าน และคนที่อยู่อาศัยได้ บทความของ protonvip ในวันนี้จึงขอพาเพื่อน ๆ ไปดู 7 ไม้มงคลแต่งบ้าน เสริมความเฮง ส่วนจะมีต้นไหนน่าสนใจ และน่านำมาปลูกประดับบ้านบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

7 ไม้มงคล ที่ปลูกเสริมความเฮงให้บ้านได้

โป๊ยเซียน

1. โป๊ยเซียน

ต้นแรกขอแนะนำเป็นต้นโป๊ยเซียนเลยค่ะ เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่คะ ว่าคนไทยโบราณเชื่อกันว่า โป๊ยเซียน เป็นต้นไม้แห่งเทพที่ช่วยคุ้มครองคนในบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข หากบ้านไหนที่นำมาปลูกก็จะมีแต่ความมั่งคั่ง และถ้าต้นโป๊ยเซียนออกดอก 8 ดอกขึ้นไป ก็หมายความว่าจะมีเงินทองไหลมาเทมา มีใช้ไม่ขาดมือ ซึ่งการขยายพันธุ์ส่วนมากจะทำโดยปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง และเพาะเมล็ด ลงในดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้ดี และเพื่อน ๆ ควรรดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และวางให้อยู่ในที่ที่มีแดดรำไรเท่านั้นนะคะ

มะขาม

2. มะขาม

มะขามถือเป็นไม้มงคลขนาดใหญ่ ที่ปลูกให้ร่มเงาแก่บ้าน แถมยังสามารถนำผลของมะขาม มาทำเป็นเมนูต่าง ๆ รับประทานได้ด้วย โดยคนโบราณเขาเชื่อกันว่าหากนำมาปลูกไว้ที่หน้าบ้านก็จะทำให้มีแต่คนเกรงขาม ผู้คนต่างพากันยกย่อง และปกป้องคนในบ้านจากสิ่งชั่วร้าย ซึ่งการขยายพันธุ์นิยมทำด้วยการเพาะเมล็ดหรือตอนกิ่ง ดูแลไม่ยาก และชอบแดดจัดมาก ๆ ค่ะ

ชวนชม

3. ชวนชม

ต่อมาเป็นต้นชวนชม ที่ให้ดอกสีสันสวยงามเป็นที่สะดุดตาคนที่พบเห็น ส่วนใหญ่แล้วชวนชมจะถูกปลูกเป็นต้นไม้มงคลที่ปลูกหน้าบ้าน โดยเชื่อว่าหากปลูกจะทำให้คนในบ้านเป็นที่นิยมชมชอบ มีเสน่ห์ดึงดูดคนรอบข้าง และยังเป็นสิริมงคลอีกด้วย วิธีการปลูกให้ปลูกด้วยการนำหัวมาฝังลงในดินและกลบด้วยกากมะพร้าว รดน้ำแค่สัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือจะให้น้ำหมักเพื่อเร่งรากและให้ออกดอกไว ๆ ร่วมด้วยก็ได้ค่ะ

 ต้นเข็ม

4. ต้นเข็ม

ต้นเข็ม หรือที่เราเรียกกันว่าดอกเข็ม ก็เป็นหนึ่งในไม้มงคล ที่มีความเชื่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณเช่นเดียวกัน โดยคนโบราณเชื่อว่าต้นเข็มหรือดอกเข็ม หากนำมาปลูกไว้ที่หน้าบ้านก็จะทำให้คนในบ้านมีปัญญาหลักแหลม รอบรู้ เฉลียวฉลาด และมีไหวพริบที่ดี ปลูกด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ลงในดินร่วนหรือดินเหนียวปนทราย ต้องการน้ำปานกลาง และชอบแสงมากค่ะ

ไผ่สีสุก

5. ไผ่สีสุก

ต่อมาเป็นต้นไผ่สีสุก ว่ากันว่าหากบ้านไหนนำไผ่สีสุกมาปลูกไว้ที่หน้าบ้าน จะช่วยให้คนในบ้านมั่งมีศรีสุข ร่ำรวยเงินทอง ประสบความสำเร็จกันถ้วนหน้า และถ้าจะให้ดีแนะนำให้ปลูกในวันเสาร์ ด้วยการปักชำลงในดินที่อุดมสมบูรณ์ ในบริเวณที่ระบายน้ำได้ดี ดูแลรักษาโดยการใสปุ๋ยคอกและคอยกำจัดศัตรูพืชอยู่ตลอด เท่านี้ต้นไผ่สีสุกก็จะเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีแล้วค่ะ

ต้นราชพฤกษ์ หรือต้นคูน

6. ต้นราชพฤกษ์ หรือต้นคูน

ต้นคูณเป็นอีกต้นที่พบมากเหลือเกิน โดยเฉพาะในแถบภาคอีสาน จะมีการปลูกต้นคูณเอาไว้หน้าบ้าน แทบจะทุกหลังเลยก็ว่าได้ โดยคนโบราณเชื่อกันว่าหากนำมาปลูกไว้หน้าบ้านก็จะนำแต่ความเป็นสิริมงคลมาให้กับคนในบ้าน อีกทั้งยังส่งเสริมให้ชีวิตของคนในบ้านก้าวหน้าและเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณ เสริมบารมี เกียรติยศ และชื่อเสียงด้วย ปลูกโดยการใช้เมล็ดจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ให้เลือกเมล็ดจากฝักแก่ ๆ มาปลูกจะได้ผลดี ต้นคูณชอบน้ำน้อย และแสงแดดจัด ฉะนั้น ควรเลือกพื้นที่ที่แดดส่องถึงทั้งวัน ในการลงเมล็ดปลูกด้วยนะคะ

ทับทิม

7. ทับทิม

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงคาดไม่ถึงแน่นอน ว่าต้นทับทิม ก็เป็นหนึ่งในพืชมงคลด้วย โดยคนโบราณเชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่สื่อถึงการเกิดของชีวิตและความอุดมสมบูรณ์ ทับทิมจึงนิยมนำมาปลูกไว้หน้าบ้านเพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาในบ้าน และยังมีการนำใบต้นทับทิมมาพรมน้ำมนต์ให้แก่คนในบ้านหลังกลับจากเดินทางไกลและงานศพ ทั้งยังมีการนำไปใช้ประกอบพิธีต่าง ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล ทับทิมนิยมปลูกโดยการเพาะต้นกล้าจากเมล็ด ชอบน้ำปานกลาง รดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 3 ครั้งก็พอ และให้ปุ๋ยปีละ 2 ครั้ง เท่านั้นก็ทำให้ต้นเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีแล้วล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 7 ไม้มงคลแต่งบ้าน เสริมความเฮง ที่เราได้นำมาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ทำความรู้จักกันในวันนี้ ต้องบอกเลยว่าบางต้นก็ไม่มีใครคาดคิด ว่ามันจะเป็นต้นไม้มงคล ที่มีความเชื่อเรื่องต่าง ๆ มาตั้งแต่สมัยโบราณด้วย และหากว่าเพื่อน ๆ กำลังมองหาต้นไม้สำหรับปลูกประดับตกแต่ง บริเวณต่าง ๆ รอบบ้านอยู่ เพื่อน ๆ สามารถเลือกพรรณไม้ 1 ใน 7 ที่เรานำเสนอไป ไปปลูกเสริมความอุดมสมบูรณ์ และเสริมสิริมงคลให้บ้านได้เลยค่ะ