6 ไม้ประดับ ที่ช่วยฟอกอากาศภายในบ้าน

6 ไม้ประดับ ที่ช่วยฟอกอากาศภายในบ้าน

คงจะดีไม่น้อยหากเราซื้อต้นไม้มาประดับบ้าน แต่ต้นไม้เหล่านั้นเป็นได้มากกว่าไม้ประดับ เพราะมันสามารถช่วยฟอกเอาอากาศที่เป็นพิษในบ้านออกไปได้ด้วย โดยวันนี้เราได้นำเอา 6 ไม้ประดับ ที่ช่วยฟอกอากาศภายในบ้าน มาให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จัก เผื่อว่าท่านมีแพลนจะหาต้นไม้ประดับบ้าน จะได้ใช้ต้นไม้เหล่านี้สร้างความสวยงามให้บ้าน แถมยังฟอกอากาศได้ในตัว ส่วนจะมีต้นไม้แบบไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

6 ไม้ประดับ ฟอกอากาศภายในบ้าน

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง - English Ivy

1. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง – English Ivy

เริ่มกันที่ตีนตุ๊กแกฝรั่ง หรือ English Ivy กันเลยค่ะ เพื่อน ๆ รู้หรือไม่คะ ว่าในต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง มันประกอบไปด้วย เบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทธิลีน และไซลีน ซึ่งมีส่วนในการฟอกอากาศภายในบ้าน หรือห้องที่ปลูกได้เป็นอย่างดี โดยลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อย ใบเป็นแฉกคล้ายใบตำลึง มีประมาณ 3-5 แฉก มีหลากสี หลายพันธุ์ ปรับตัวได้ดี ดูแลไม่ยาก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำหรือทับกิ่ง ชอบดินร่วนซุยหรือดินปนทราย ชอบอากาศเย็น ชอบแสงแดดจัด แต่ก็อยู่ในแสงรำไรได้ ต้องการความชื้นสูง ถ้าหากอากาศแห้ง ควรฉีดละอองน้ำเพิ่ม ต้องการน้ำปานกลาง แต่ให้รดเยอะขึ้นในช่วงหน้าแล้ง และควรหาไม้หรือผนังเอาไว้ให้ต้นทอดเลื้อยขึ้นเพื่อความสวยงามด้วย

จั๋ง - Lady Palm หรือ Bamboo palm

2. จั๋ง – Lady Palm หรือ Bamboo palm

ต่อมาเป็นต้นจั๋ง ว่ากันว่าในต้นนี้จะประกอบไปด้วย ฟอร์มาลดีไฮด์ ไซลีน และแอมโมเนีย ซึ่งช่วยในเรื่องการฟอกอากาศได้เช่นกัน โดยจั๋งเป็นต้นไม้ในตระกูลปาล์ม ลักษณะเป็นกอ สูงประมาณ 2-4 เมตร ลำต้นแข็ง ตรง เหนียว ใบเป็นแฉกคล้ายพัด รูปฝ่ามือ แผ่เป็นครึ่งวงกลม ปลายใบทู่ แผ่นใบหยาบ ก้านใบเรียบ สีเขียวเข้มเป็นมัน ดอกออกเป็นช่อตามปลายยอด ปลูกได้ทั้งในและนอกบ้าน โตช้าแต่เลี้ยงง่าย แข็งแรง ทนทาน ทนแล้ง ทนโรค และทนแมลง นิยมขยายพันธุ์ด้วยเพาะเมล็ดและแยกหน่อ ชอบดินร่วนซุย ชอบอากาศแบบกึ่งแดด ชอบความชื้นและน้ำปานกลาง ควรใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกละลายน้ำเดือนละครั้ง ทั้งนี้ควรเปลี่ยนกระถางใหม่ทุก ๆ ปีด้วยนะคะ

หน้าวัว - Anthurium, Flamingo Flower หรือ Pigg-tail flowe

3. หน้าวัว – Anthurium, Flamingo Flower หรือ Pigg-tail flowe

ต่อมาเป็นต้นหน้าวัว ที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ออาจจะไม่รู้ว่าหน้าวัวนั้น มีส่วนประกอบของฟอร์มาลดีไฮด์ ไซลีน และแอมโมเนีย ซึ่งช่วยในเรื่องการฟอกอากาศได้ดี โดยหน้าวัวเป็นไม้เลื้อย เนื้ออ่อน สูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร ใบสวยงามแต่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่เป็นรูปหัวใจ ปลายใบแหลม ผิวใบคล้ายกำมะหยี่เป็นมัน ใต้ใบมีเส้นนูน ดอกออกเหนือก้านใบ

ออกได้ตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการชำยอด แยกหน่อ ชำต้น และเพาะเมล็ด เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก เป็นไม้ประดับปลูกในร่มที่ต้องการความชื้นสูง ให้รดน้ำวันละ 2 ครั้ง หรือถ้าอากาศร้อนหรือแล้งมากอาจจะเพิ่มเป็นวันละ 2 ครั้งก็ได้เช่นกันค่ะ

ปาล์มไผ่ - Bamboo Palm หรือ Reed Palm

4. ปาล์มไผ่ – Bamboo Palm หรือ Reed Palm

Bamboo Palm หรือปาล์มไผ่ จัดเป็นพืชประเภทปาล์ม ลักษณะสวยงาม ลำต้นแตกเป็นกอ ทรงพุ่ม สูงมากสุด 3 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก เรียวแหลม สีเขียวเข้ม ดอกออกตามซอกใบ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อและเพาะเมล็ด ชอบดินร่วน ชอบแสงแดดปานกลางถึงรำไร ต้องการน้ำปานกลางถึงมาก โดยเจ้าปาล์มไผ่นั้น มีส่วนผสมของฟอร์มาลดีไฮด์ และไซลีน ซึ่งช่วยในเรื่องการฟอกอากาศได้ดีนั่นเอง

เศรษฐีเรือนใน - Spider plant หรือ Airplane Plant

5. เศรษฐีเรือนใน – Spider plant หรือ Airplane Plant

ต้นไม้ที่ฟอกอากาศได้ดี เพราะมีฟอร์มาลดีไฮด์ และไซลีน แบบต่อมาคือต้นเศรษฐีเรือนในโดย เป็นทั้งต้นไม้ฟอกอากาศและต้นไม้มงคล ที่มีลักษณะเป็นไม้ประดับคลุมดิน สูง 25-30 เซนติเมตร มีเหง้าสั้นอยูใต้ดิน บนดินขึ้นเป็นพุ่ม แตกกิ่งยาวออกมาพร้อมกับต้นอ่อนขนาดเล็ก ใบเป็นใบเดี่ยว รูปขอบขนาน โคนใบแผ่เป็นกาบ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ เมื่อโตเต็มที่จะโค้งงอลงด้านล่าง ดอกสีขาว ขนาดเล็ก ออกเป็นช่อ บานตลอดปี

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้นอ่อน ชอบดินร่วนซุยที่ผสมอินทรียวัตถุและระบายน้ำดี ชอบแสงแดดร่มรำไร ชอบความชื้นต่ำถึงปานกลาง ต้องการน้ำน้อย ให้รดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกละลายน้ำ 2 เดือน/ครั้ง เท่านั้นพอนะคะ

เดหลี - Peace lily

6. เดหลี – Peace lily

สุดท้ายเป็นดอกเดหลี เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่าเดหลีมีส่วนผสมอของเบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเ ทธิลีน ไซลีน แอมโมเนียม อะซีโตน และแอลกอฮอล์อยู่ ซึ่งเดหลีจักเป็นหนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศยอดฮิต ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี สูงประมาณ 40-70 เซนติเมตร หัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นขึ้นเหนือดิน กอเป็นพุ่มเล็ก ๆ มียางใส ๆ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี โคนใบสอบ ปลายใบแหลม แผ่นใบเรียบ ขอบใบเป็นคลื่น สีเขียวเป็นมัน ดอกทรงกระบอก ออกเป็นช่อจากปลายยอด สีขาวสวย กลิ่นหอมล่อแมลงได้ มีให้เห็นตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ เหง้า หรือต้นอ่อน แล้วนำไปชำ ชอบดินร่วนที่มีความชื้นสูง ไม่ชอบแดดจัด ชอบแสงแดดรำไร ชอบน้ำปานกลาง ส่วนการรดน้ำให้รดประมาณสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เท่านั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

และทั้งหมดนี้คือ 6 ไม้ประดับ ที่ช่วยฟอกอากาศภายในบ้าน ใครที่มองหาไม้ประดับสำหรับใช้ในการตกแต่งบ้าน แถมพ่วงมาด้วยการได้อากาศบริสุทธิ์ จากการดูดและฟอกอากาศของพรรณไม้ ลองเลือกไม้ประดับ 1 ใน 6 นี้ ไปปลูกไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้านได้เลย สำหรับใครกำลังมองหา ไม้มงคลแต่งบ้าน เสริมความเฮง อ่านได้ในบทความต่อไปได้เลยค่ะ