สุดยอดไอเดียจัดบ้าน 6 แบบ ที่ช่วยให้ผ่อนคลายหายเครียด

สุดยอดไอเดียจัดบ้าน 6 แบบ ที่ช่วยให้ผ่อนคลายหายเครียด

บ้านคือสถานที่ที่จะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น สบายใจ แต่ถ้าหากว่าอยู่แล้วรู้สึกอึดอัดมันก็คงต้องมีการปรับแต่งกันบ้าง ซึ่งในวันนี้เองเราก็มีไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการจัดบ้านกับ สุดยอดไอเดียจัดบ้าน 6 แบบ ที่ช่วยให้ผ่อนคลายหายเครียด จะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยให้เพิ่ม ไอเดียการแต่งบ้าน ของคุณน่าอยู่มากขึ้น ไปชมกันเลย

สุดยอดไอเดียจัดบ้าน 6 แบบ

แบ่งสัดส่วนพื้นที่ให้พอเหมาะพอดี

ในส่วนนี้จะเป็นการจัดบ้านตั้งแต่ต้นตอของความอึดอัดภายในบ้าน ซึ่งการจัดพื้นที่ให้เหมาะสมนั้นมีหลังการเกี่ยวกับการใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลัก เช่น ห้องนั่งเล่น ควรมีพื้นที่ให้สามารถเดินได้สะด้วย เพียงพอต่อการเดิน ไม่แคบเกินไป ไม่กว้างเกินไป เพราะถ้าแคบเกินไปจะทำให้เดินไม่สะดวก กว้างเกินไปจะทำให้รู้สึกโหวงเหวงไม่อบอุ่น ห้องทานอาหาร ควรจัดให้ดูใกล้ชิดกันเป็นพิเศษ ไม่ต้องกว้างมากแต่สามารถเดินได้สะดวก เพราะมันจะทำให้การกินอาหารในครอบครัวรู้สึกอบอุ่นขึ้น ห้องครัว ควรมีพื้นที่ในการพลิกตัวได้พอเหมาะพอดี ให้ความคล่องตัวในการทำอาหารได้ดี

นอกเหนือการจัดพื้นที่ของห้องต่าง ๆ แล้ว การเก็บของในส่วนที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ จะทำให้บ้านคุณดูไม่รกตา ทำให้รู้สึกสบายตาน่าอยู่ รวมไปถึงส่วนประดับตกแต่งของบ้านควรจัดวางไว้ในตำแห่งที่เหมาะสม เช่น ต้นไม้ในบ้าน ควรวางไว้ใกล้หน้าต่าง ข้างประตู นอกจากจะทำให้รู้สึกร่มรื่นแล้ว ยังทำให้ต้นไม้ได้รับแสงที่เพียงพอด้วย การติดภาพบนผนัง ควรหาตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่ติดมั่วซั่วจนทำให้บ้านรู้สึกอึดอัด

ห้องนั่งเล่น

นำธรรมชาติเข้ามาใช้ประโยชน์

ในที่นี้หมายถึง แสง และอากาศ การที่เราเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาเติมในบ้านนั้นจะทำให้บ้านของเราสว่าง ทำให้ดูปลอดโปร่ง ซึ่งการใช้แสงที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการมีหน้าต่างบ้าน ช่องรับแสงต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญในบ้าน หน้าต่างควรมีผ้าม่าน ที่ทำให้เราสามารถเปิดรับแสงได้ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ไม่ทำให้บ้านร้อน นอกจากนั้นการเปิดหน้าต่าง ช่องลมต่าง ๆ ทำให้บ้านมีอากาศที่ถ่ายเทได้ดี ช่วยกำจัดกลิ่นในบ้าน และนำความสดชื่นเข้ามาในบ้าน

แสงธรรมชาติของบ้าน

สิ่งของตกแต่งเพิ่มเสน่ห์ให้บ้าน

เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ เช่นการเลือกเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ มาตกแต่งบ้าน โดยการเลือกสิ่งของในการตกแต่ง ก็ควรจะคำนึงถึงรูปแบบของบ้านด้วย เน้นการตกแต่งที่คุมโทน สบายตา นอกจากเฟอร์นิเจอร์ก็จะมีสิ่งอื่น ๆ เช่น โคมไฟ แจกัน รูปภาพ กระถางต้นไม้ในบ้าน เลือกจัดวางในพื้นที่ที่เหมาะสม ซึ่งต่างก็ช่วยเพิ่มความน่าอยู่ให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

Mood & Tone และสไตล์ของบ้าน

ก่อนที่เราจะเลือกเฟอร์นิเจอร์มาใช้ในบ้านนั้นสิ่งสำคัญเราต้องหารูปแบบที่เราต้องการก่อน เพราะฉะนั้นหัวข้อนี้ก็เป็นสิ่งสำคัญในการจัดบ้าน ต้องดูก่อนว่าคุณต้องการจะบ้านในรูปแบบไหน สไตล์ไหน จากนั้นค่อยหาเฟอร์นิเจอร์ที่จะเข้ากับรูปแบบที่คุณต้องการ การใช้สีที่คุมโทนก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะทันจะทำให้บ้านของคุณดูสบายตามากขึ้น ถ้าหากจัดแต่งบ้านสีที่หลากหลายจะทำให้รู้สึกสับสน และนั่นจะทำให้บ้านของคุณรู้สึกขัดหูขัดตา ดังนั้นการมี Mood & Tone และสไตล์ของบ้านนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก คุณสามารถหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ตามอินเตอร์เน็ตได้ง่าย ๆ แล้ว ในทุกวันนี้

Mood & Tone และสไตล์ของบ้าน

มุมความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน

สำหรับในส่วนนี้ก็ค่อนข้างมีส่วนสำคัญมากเช่นกัน โดยสิ่งที่ชอบของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เราจะยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่ชอบเลี้ยงปลาตู้ การที่เรานำเอาตู้ปลาเหล่านี้มาช่วยในการตกแต่งบ้านให้ดูมีเสน่ห์ได้ด้วย เพราะมันจะช่วยให้คุณดูผ่อนคลายเมื่อได้เห็นมุมนั้น ๆ ของบ้าน นอกเหนือจากนั้นอาจจะเป็นตู้สัตว์เลี้ยง มุมจัดวางโมเดลของเล่น หรือสิ่งของสะสมต่าง ๆ ข้อแนะนำ ควรจะจัดไว้ในมุมเดียวกัน หากเราจัดไว้ทุกมุมของบ้านมันจะทำให้รู้สึกอึดอัดมากเกินไป และเมื่อคุณเห็นมันทั่วทุกมุมบ้านมันจะทำให้คุณรู้สึกรกเสียมากกว่า

ปรับภูมิทัศน์รอบบ้าน

เมื่อคุณจัดเพียงแต่ด้านในของตัวบ้านแล้ว แต่ไม่ได้คำนึงถึงความสำคัญของภูมมิทัศน์ด้านนอกบ้านแล้ว มันก็จะทำให้บ้านของคุณขาดความน่าสนใจไปด้วย เพราะเมื่อเรามองบ้านจากภายนอกที่มีภูมิทัศน์ไม่สบายตานั้นก็จะทำให้บ้านไม่น่าอยู่ ดังนั้นการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายนอกก็ย่อมเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เช่นกัน เช่น การทำสวน ปลูกต้นไม้ดอกไม้ ทำแนวรั้วต้นไม้เพื่อเป็นสัดส่วนในการกำหนดทางเดินในบ้าน ก็จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน ทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

ภูมิทัศน์รอบบ้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสุดยอดไอเดียจัดบ้าน 6 แบบ ที่ช่วยให้ผ่อนคลายหายเครียด หากเพื่อน ๆ ได้ลองเอาแนวทางเหล่านี้ไปใช้ในการจัดตกแต่งบ้านแล้วล่ะก็ รับรองว่าบ้านของพวกคุณจะน่าอยู่มากยิ่งขึ้น อบอุ่นมากยิ่งขึ้น ผ่อนคลายและหายเครียดไปได้อย่างแน่นอน ถ้าคุณชอบบทความดี ๆ แบบนี้อีกลองมาดู โปรแกรมออกกําลังกายสำหรับมือใหม่ ที่เหมาะกับคนที่คิดจะออกกำลังกายโปรแกรมนี้เป็นการเริ่มต้นง่าย ๆ